Asset Publisher

Trường THCS Hồng Thái Đông xây dựng “ Tủ sách em yêu”.

Trường THCS Hồng Thái Đông xây dựng “ Tủ sách em yêu”.

Từ xưa tới nay, sách luôn là kho tàng tri thức của nhân loại. Đó còn là một tài sản tinh thần vô giá trị bồi dưỡng tâm hồn mỗi con người. Đọc sách không chỉ giúp ta tiếp cận khối tri thức khổng lồ của nhân loại để từ đó mở rộng vốn hiểu biết, mà đọc sách là phương cách tốt nhất làm giàu vốn ngôn ngữ của con người, rèn khả năng giao tiếp, đem lại cho con người những điều mới mẻ và hấp dẫn.


 

Ngoài ra sách còn giúp ta sống tốt hơn trong xã hội làm người. Còn đối với trẻ em, đọc sách là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình học tập, rèn luyện . Những sách được đọc trong thời niên thiếu không những có thể lưu lại trong trí nhớ các em suốt đời mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai của các em.
          Tuy nhiên, thực tế  hiện nay với sự bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông con người có thể  không cần đọc sách cũng có thể tiếp cận  văn hóa tri thức qua chiếc Smat phon, máy tính, ti vi... Với cách này con người có thể tiếp cận mọi lúc mọi nơi, nó chiếm nhiều ưu thế và hấp hẫn hơn. Chính vì thế mà văn hóa đọc ngày càng mai một, đặc biệt đối với học sinh ngày càng rời xa sách và thờ ơ với văn hóa đọc, thói quen đọc sách ngày dần mất đi và thay vào đó là những thói quen chơi game, những bộ phim hành động..... 

          Thực hiện chỉ đạo của PGD & ĐT thị xã Đông Triều, trong năm học  2016- 2017 trường THCS Hồng Thái Đông đã trang bị cho mỗi lớp học một giá sách và phát động phong trào xây dựng "Tủ sách em yêu" trong 12/12 lớp . Ngay sau khi nhận tủ sách, cả giáo viên và các em học sinh đều rất hào hứng, nhiệt tình đóng góp. Mỗi tủ sách có trung bình có tới gần trăm cuốn sách với nhiều thể loại phong phú như: Tài liệu tham khảo các bộ môn, truyện thiếu nhi, các tác phẩm văn học, tài liệu lịch sử, những cuốn sách  rèn kĩ năng sống, khoa học và đời sống ..... phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các lớp cũng chú trọng việc trình bày sắp xếp, trưng bày sách một cách gọn gàng, khoa học và đẹp mắt phù hợp với kích thước tủ sách và khuôn viên lớp học.
         Việc đưa sách đến từng lớp học bước đầu  cho các em được gần sách hơn, hình  thành  thói quen đọc sách hàng ngày. Sau đó là  khơi dậy  niềm đam mê đọc sách đang còn tiềm ẩn  trong mỗi học sinh đồng thời giúp các em tránh xa những trò chơi không lành mạnh. Còn đối với những em có niềm đam mê đọc sách thật sự thì đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa, bởi nó không những tạo hứng thú, niềm đam mê đọc sách mà còn giúp các em tận dụng tối đa thời gian có thể để đến với sách. Vì có sẵn sách ở lớp học các em có thể tranh thủ mọi lúc mọi nơi như: 15 phút đầu giờ, giờ ra chơi, giờ đọc sách....
          Nói chung, việc xây dựng tủ sách tại lớp học là việc làm thiết thực và cần được nhân rộng. Đó chính là một thư viện thu nhỏ của mỗi lớp, tạo ra môi trường đọc sách lành mạnh, thân thiện, tiện lợi. Đưa sách đến từng lớp học góp phần không nhỏ trong việc rèn thói quen, kỹ năng đọc cho học sinh đồng thời nâng cao ý thức, tạo hứng thú, khích lệ niềm đam mê đọc sách trong mỗi học sinh để từ đó xây dựng nền văn hóa đọc lâu dài cho thế hệ tương lai của đất nước.  

 

Hình ảnh tủ sách của một số lớp

 

 

Người viết tin bài: Mai Hương